Tìm hiểu nguyên lý hoạt động hệ thống máy bơm chữa cháy

 

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động hệ thống máy bơm chữa cháy

 

Hỏa hoạn là một trong những nguy cơ lớn có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người hiện nay. Nó không chỉ gây thiệt hại lớn đến tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Đối với một đất nuốc đang ngày càng phát triển như Việt Nam thì việc phòng, chống hỏa hoạn đang rất được nhà nước quan tâm chú trọng. Đặc biệt trong các tòa nhà cao tầng, các khu dân cư sinh sống hay những nơi tập chung đông người qua lại như chợ, trung tâm thương mại thì một hệ thống phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết.
Hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay đó là thiết kế theo kiểu tự động hoặc bán tự động, sử dụng máy bơm chữa cháy hoặc những dụng cụ khí chữa cháy làm nguồn cấp nguyên liệu trực tiếp để dập tắt đám cháy. Cấu tạo của một hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay bao gồm :


-  1 bơm chữa cháy chính 

-  1 bơm dự phòng công suất tương đương với bơm chữa cháy chính

-  1 bơm bù áp và 1 bình tích áp

Tủ điều khiển

-  Thiết bị kết nối và những phụ kiện điều khiển


Các dòng máy bơm chữa cháy nối tiếng tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như: máy bơm chữa cháy Pentax, máy bơm Ebara, máy bơm Tohatsu...về cơ bản chúng được chia thành 2 loại chính:


- Máy bơm chữa cháy kiểu xách/khiêng tay: Lưu lượng bơm khoảng từ 500 đến 1800 lít/phút. Áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar.

- Máy bơm chữa cháy rơ-mooc:  Là loại máy bơm chữa cháy được di chuyển bằng xe kéo. Chủ yếu sử dụng động cơ xăng, có lưu lượng bơm lớn đạt khoảng 500 đến 2500 lít/phút. Áp suất làm việc từ 5 đến 10 bar. 
 

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy


-   Hệ thống máy bơm hoạt động bằng tay: Chỉ thực hiện bằng các thao tác khởi động và vận hành đơn giản bằng tay thông qua tủ điều khiển.

-   Hệ thống tự động:  tùy thuộc vào từng công trình, chữa cháy vách tường hay tự động mà chúng ta có thể cài đặt rơ le áp lực theo yêu cầu cụ thể cho các mức áp lực riêng khác nhau. 


. Áp lực thường trực cho hệ thống chữa cháy là 7 bar.

. Bơm bù áp được vận hành cho tới khi áp lực về lại mức 7 bar khi áp lực giảm xuống 6 bar. 

. Khởi động đồng thời bơm chính và bơm bù áp để đảm bảo áp lực và lượng nước được cung cấp cần thiết trong trường hợp áp lực giảm xuống mức 5 bar. 

Trong quá trình cứu hỏa, bơm dự phòng sẽ được vận hành thay thế nếu mạng lưới điện bị mất,

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cấu tạo và quá trình vận hành cơ bản của một hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại hiện nay. Hầu hết các hệ thống đều sử dụng các loại máy bơm có chất lượng cao như máy bơm chữa cháy pentax và tohatsu.

 

Chuyên tư vấn  thiết kế PCCC - thẩm duyệt PCCC nghiệm thu PCCC kiểm định thiết bị PCCC thi công và giám sát PCCC .
Nhà nhập khẩu và sản xuất Máy bơm dùng trong cấp nước PCCC,cấp nước công nghiệp .

Chuyên giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan ( Sơn chống cháy,cữa chống cháy,vách ngăn cháy,thạch cao chống cháy,kính chống cháy.....)

Mr.Tín ( 0936.114 114 - 0386.114 114 - 0796.114 114 - 028.66 542 542 - 028.6654 4567 - 028.6270 1111 )

      

“Chất lượng tiên phong”

Nhận xét
Có thể bạn quan tâm